Tin Tức & Sự Kiện

Hướng tới xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường

Phạm Hồng Điệp là cái tên không xa lạ gì trong giới doanh nhân Hải Phòng. Anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Shinec, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Hải Phòng

Anh là một trong 67 người vừa trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng nhiệm kì 2011 - 2016. Tuy nhiên, gây ấn tượng với mọi người không chỉ vì những chức danh trên, tên tuổi của anh còn gắn liền với công tác bảo vệ môi trường, mà như mọi người thường nói vui rằng, anh như bị bùa mê và duyên nợ với hai chữ “môi trường”. Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền – Khu công nghiệp “Xanh” xây dựng theo mô hình sinh thái, thân thiện với môi trường là tất cả niềm say mê của anh với nghiệp làm kinh tế và tâm huyết bảo vệ môi trường.

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng có cuộc trao đổi cởi mở với doanh nhân trẻ Phạm Hồng Điệp các vấn đề xung quanh khu công nghiệp “Xanh” của anh. 

 

PV: Những yếu tố nào khiến khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được mọi người đặt cho một cái tên đặc biệt là khu công nghiệp “Xanh”, thưa anh?

Anh Phạm Hồng Điệp: Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tiền thân là cụm công nghiệp ngành đóng tàu do Công ty Cổ phần công nghiệp tàu thuỷ Shinec làm chủ đầu tư, có diện tích 268,32 ha, trải rộng trên 4 xã của huyện Thuỷ Nguyên. Không chỉ thuận lợi về giao thông đường thuỷ, đường bộ, Khu công nghiệp còn có những chính sách ưu đãi, giá thuê cơ sở hạ tầng hợp lý. Khu công nghiệp hiện thu hút 11 nhà đầu tư thứ cấp với diện tích đất cho thuê đạt hơn 65/108 ha giai đoạn 1.

Khu công nghiệp có các chính sách khuyến khích sự ra đời của các mô hình doanh nghiệp, tổ chức vệ tinh chuyên trách phục vụ sự hoạt động của các cơ sở sản xuất công nghiệp như nhà máy xử lý chất thải, công ty môi trường thu gom rác thải, hợp tác xã nông nghiệp chuyên cung ứng thực phẩm cho công nhân… Đây là mô hình doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất lực lượng lao động khó đào tạo cho các hoạt động công nghiệp như người quá tuổi lao động, người thất học... Do vậy, gánh nặng về thu nhập, về công việc và ổn định xã hội đối với những lao động này được doanh nghiệp chia sẻ thay vì dồn vào chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, cái lợi của mô hình này là hoạt động bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp được xem như ngành kinh doanh sản sinh ra lợi nhuận và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ phải trả tiền để cho nhu cầu vệ sinh của mình. Điều này khác với đa số các khu công nghiệp khác, khi xử lý nước thải, vệ sinh được xem như một phần trong hợp đồng thuê hạ tầng khu công nghiệp và vì thế khi xảy ra ô nhiễm thì không biết phải quy trách nhiệm cho ai.

Chúng tôi còn dành 15 ha để xây dựng khu hậu cần cho các nhà đầu tư xây dựng hội trường, nhà ăn, khu thể thao, trung tâm y tế, nhà trẻ, căn hộ cho thuê, các công trình công cộng… phục vụ nhu cầu của cán bộ và công nhân làm việc trong khu công nghiệp.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được xây dựng từ ý tưởng biến nơi đây trở thành khu công nghiệp sinh thái với môi trường nhiều cây xanh như công viên; gắn thu hút đầu tư với đào tạo người lao động địa phương; tiêu thụ sản phẩm của người dân địa phương; cân bằng lợi ích của khu công nghiệp và cộng đồng xung quanh.

Trên thế giới, mô hình khu công nghiệp sinh thái đã phổ biến từ đầu những năm 1990, tuy nhiên, ở Việt Nam đây vẫn là vấn đề khá mới mẻ. Theo khái niệm của thế giới, trong khu công nghiệp sinh thái, cơ sở hạ tầng công nghiệp được thiết kế sao cho chúng có thể tạo thành một chuỗi hệ sinh thái hòa hợp với hệ sinh thái tự nhiên; giảm đến mức thấp nhất sự phát sinh chất thải và tăng đến mức tối đa khả năng tái sinh - tái sử dụng nguyên liệu và năng lượng. Do đã được tham khảo các mô hình của Singapore, Trung Quốc, các nước Bắc Âu…, tôi quyết định xây dựng một khu công nghiệp cho tương lai, trong đó đảm bảo các yếu tố về môi trường, chống ồn, chống rung.

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được thiết kế như một công viên đa dạng sinh học, cây xanh xen lẫn với quần thể kênh mương, ao hồ tạo cảnh đẹp thơ mộng và đây cũng là nơi thư giãn, phục hồi sức khỏe lý tưởng cho công nhân. Trong khu công nghiệp, chúng tôi dành quỹ đất đáng kể cho việc trồng cây ngăn cách, với chiều rộng hàng cây là 40m trồng các loại cây như phượng vĩ, phi lao, keo, sưa, cọ; một số cây ăn quả như bưởi Diễn, hồng xiêm, xoài, mít tố nữ, doi… Các hàng rào bê tông, bờ tường được thay thế bằng những rặng tre, rặng hoa xương rồng, hoa hồng, cây cảnh. Các hàng cây không chỉ là một hệ thống cách âm, làm giảm tiếng ồn của khu công nghiệp với khu dân cư mà còn tạo nên một cảnh quan đậm đà bản sắc. Sắp tới, hệ thống phun nước tự động sẽ được lắp đặt. Những con đường trong khu công nghiệp đều được bê tông hóa, vỉa hè được trồng cỏ. Những khu đất sát biên với nhà dân được ngăn cách bằng những con mương, vừa có tác dụng thoát nước mưa, nước mặt cho cả vùng dân cư và khu công nghiệp, đồng thời chống rung, lại có thể nuôi cá.

Đầu năm 2011, nhà máy xử lý chất thải lỏng, chất thải rắn theo tiêu chuẩn ISO 14001-2000 đã đi vào hoạt động. Hệ thống xử lý nước thải được đầu tư hiện đại đồng bộ, nước thải trong khu công nghiệp sau xử lý có thể tái cung cấp cho hộ gia đình làm nguồn nước tưới tiêu, phục vụ một phần nhu cầu sử dụng nước của người dân trong vùng. Chúng tôi cũng đang đấu thầu dự án sử dụng đèn pin năng lượng mặt trời cho hệ thống chiếu sáng trong toàn khu công nghiệp.

Trong quá trình xây dựng, chúng tôi luôn tính toán những gì có lợi nhất cho môi trường thì làm, kể cả việc phải thay đổi thiết kế ban đầu.

Biết được ý tưởng làm kinh tế gắn với bảo vệ môi trường này, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi tặng tôi một cây đa cùng với bức thư chúc mừng và khích lệ những việc làm đó. Trong bức thư có đoạn: “Tôi rất vui mừng khi được biết trong số những doanh nhân Việt Nam hôm nay có những người không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho đất nước mà còn có những đóng góp đáng kể vào hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường bền vững. Đây là điều cần được nhân rộng…” Bút tích của Đại tướng giờ đây được tạc bằng đá đặt cùng cây đa Đại tướng tặng ngay tại cổng Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

 

(Cây đa cùng bức thư tạc bằng đá của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi tặng doanh nhân Phạm Hồng Điệp)


PV: Được biết dự án “Xây dựng mạng lưới an sinh nông thôn hài hòa với khu công nghiệp, thân thiện với môi trường” được anh triển khai từ năm 2008 và đã thu được những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Anh có thể giới thiệu cụ thể dự án này?

Anh Phạm Hồng Điệp: Theo tính toán sơ bộ, khi Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được triển khai, vùng dự án có tới 10.779 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong đó, có 4.993 lao động chưa thể bố trí được việc làm cùng hàng chục ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do hệ thống thủy lợi bị xáo trộn… Để giải quyết bài toán lao động nông thôn, không để lãng phí nguồn tài nguyên đất, chúng tôi đã nghiên cứu các mô hình nông thôn mới có thể áp dụng vào tình hình thực tế của từng thôn, từng xã, từng bước tiến tới việc sau khi thu hồi đất thực hiện dự án khu công nghiệp, khu vực xung quanh sẽ được biến thành vùng chuyên canh lương thực, thực phẩm cung ứng, đáp ứng nhu cầu cho chính khu công nghiệp ấy.

Chúng tôi đã mời các chuyên gia nông nghiệp về nghiên cứu thổ nhưỡng, khí hậu để quyết định giúp người dân thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho phù hợp với thực tiễn. Bước đầu triển khai, 33 hộ gia đình thuộc địa bàn 4 xã Kiền Bái, Lâm Động, Hoàng Động và Thiên Hương có đất bị thu hồi đã thực hiện mô hình gia trại, đạt hiệu quả cao. Hàng năm, các hộ đều có thu nhập từ 35-120 triệu đồng.

Đây là mô hình có tính khả thi, tạo công ăn việc làm ổn định cho lực lượng lao động trong độ tuổi lao động từ 35-60 tuổi còn dư thừa trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, giảm bớt gánh nặng về công ăn việc làm cho người dân địa phương, tạo điều kiện cho nhân dân các xã có đất bị thu hồi cho dự án khu công nghiệp Nam Cầu Kiền phát triển mạnh trồng trọt, chăn nuôi hộ gia đình, tạo nguồn thu, giải quyết bớt khó khăn do bị thu hồi đất.

Với mô hình thành công này, có thể tiến tới xây dựng dự án chuỗi gia trại và tạo ra mạng lưới thương mại, cung cấp thực phẩm, hỗ trợ lại cho các khu công nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi còn có dự định trong tương lai sẽ thực hiện lập siêu thị ảo để trao đổi hàng hóa giữa nông dân với nhà ăn các khu công nghiệp, chuyên môn hóa sản phẩm các hộ gia đình, tạo chu trình thương mại khép kín.

Khi khu vực xung quanh được biến thành vệ tinh của dự án khu công nghiệp và phát triển sản xuất nông nghiệp phục vụ cho chính nhu cầu của khu công nghiệp, thì quyền lợi của người nông dân sẽ gắn chặt với quyền lợi của doanh nghiệp, từ đó mục đích ổn định xã hội thông qua giải quyết thu nhập, công ăn việc làm sẽ đạt được. Và đó mới là mô hình khu công nghiệp thân thiện với môi trường, đúng với nghĩa an sinh nông thôn.

Tôi đã từng bỏ nhiều thời gian và tâm sức tối tối vác máy tính đi từng xóm thuyết trình cho bà con về dự án, sau đó lại phối hợp với các đơn vị hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con. Tuy nhiên, “một cây làm chẳng nên non”, để nhân rộng mô hình, bên cạnh sự vào cuộc của doanh nghiệp cần có sự chung tay của chính quyền địa phương, các cấp hội Nông dân và cả người dân. 

 

PV: Có thể thấy anh là một nhà quản lý doanh nghiệp giàu ý tưởng, và các ý tưởng đó đều được anh mạnh dạn áp dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực. Anh có thể chia sẻ về một trong những ý tưởng được mọi người ủng hộ nhiều nhất?

Anh Phạm Hồng Điệp: Việt Nam trước đây đã có hương ước của làng, quy định nhiều vấn đề của đời sống. Chẳng hạn, khi người con gái đi lấy chồng thì đóng góp gạch xây đường làng. Ngày nay, hương ước cũng có thể đưa thêm vào nội dung bảo vệ môi trường, theo đó, mỗi cặp vợ chồng mới cưới phải trồng một cây xanh. Để thực hiện ý tưởng, tôi bắt đầu triển khai ngay trong Công ty. Mỗi cán bộ công nhân viên của Shinec, khi lập gia đình đều phải trồng một cây xanh trong khuôn viên nhà máy và chịu trách nhiệm chăm sóc cây, để rồi sau này lấy đó giáo dục cho con cái biết yêu môi trường sống và vun đắp cho những mầm cây xanh tốt. Để ghi danh, Công ty cho làm một tấm biển treo vào cây và gọi đó là cây hạnh phúc. Sau một thời gian áp dụng phong tục này, khuôn viên các nhà máy thuộc Shinec tràn ngập một màu xanh. Theo tôi, đó là màu xanh của bình yên, màu xanh của hạnh phúc, rất có ý nghĩa, và đã được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ công nhân viên trong công ty.

PV: Dự định sắp tới của anh đối với sự phát triển của khu công nghiệp “Xanh” Nam Cầu Kiền?

Anh Phạm Hồng Điệp: Ngoài 108 ha được đầu tư xây dựng đợt 1 giai đoạn I, sắp tới, với 160 ha của đợt 2, bên cạnh các tiêu chí ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, công nghiệp nhẹ, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tiêu chí kêu gọi đầu tư ưu tiên phát triển những ngành công nghiệp công nghệ cao. Từ đó nâng cao tỉ trọng đầu tư trên cùng một diện tích đất, đem lại nguồn lợi đầu tư trên đất lớn. Sau khi đất nước Nhật Bản chịu ảnh hưởng lớn của động đất và sóng thần, chúng tôi dự tính các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tìm đến các quốc gia khác trong đó có Việt Nam để đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử. Đón đầu được xu thế này, đồng thời để tiết kiệm đất, rút ngắn thủ tục hành chính, thời gian tới cần có sự phối hợp giữa các sở ngành và đơn vị liên quan để định hướng trong việc xây dựng một khu công nghệ cao của thành phố. Và với 160 ha đất còn lại của Khu công nghiệp Cầu Kiền, một khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi và thân thiện với môi trường thì đây có thể là một lựa chọn tốt.

PV: Xin cảm ơn anh!
 

 

Theo Minh Hằng(Baohaiphong.com.vn)

Tin tức liên quan
Ban Chấp Hành Hội
 • Tiết Văn Hòa

  Tiết Văn Hòa

  Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ - PCT Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng

 • Phạm Thị Khánh Vân

  Phạm Thị Khánh Vân

  Tổng Giám đốc - PCT TT Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng

 • Vũ Kế Chương

  Vũ Kế Chương

  Tổng Giám đốc - PCT Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng

 • Trần Việt Khánh

  Trần Việt Khánh

  Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc - PCT Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng

 • Lê Quý Ba

  Lê Quý Ba

  Giám đốc - PCT Hội DNT Hải Phòng

 • Nguyễn Quốc Hùng

  Nguyễn Quốc Hùng

  Trưởng VP - PCT Hội DNT Hải Phòng

 • Nguyễn Đức Cảnh

  Nguyễn Đức Cảnh

  Giám đốc - Chủ tịch Hội DNT Hải Phòng

Sinh Nhật Doanh Nhân
 • Nguyễn Văn Mâu

  Nguyễn Văn Mâu

  Sinh Nhật : 1959-01-13

 • Nguyễn Văn Hưng

  Nguyễn Văn Hưng

  Sinh Nhật : 1980-01-21

 • Nguyễn Trọng Phú

  Nguyễn Trọng Phú

  Sinh Nhật : 1986-01-04

 • Đặng Tuấn Anh

  Đặng Tuấn Anh

  Sinh Nhật : 1975-01-13

 • Nguyễn Trọng Hùng

  Nguyễn Trọng Hùng

  Sinh Nhật : 1978-01-03

 • Đoàn Mạnh Trung

  Đoàn Mạnh Trung

  Sinh Nhật : 1979-01-01

 • Lê Oanh Oanh

  Lê Oanh Oanh

  Sinh Nhật : 1973-01-11